4 อาการที่ต้องรู้ของ โรคโควิด 19

4 อาการที่ต้องรู้ของ โรคโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่

     อาการของโรคโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่ ที่ติดมาจากผับ มีอาการเพิ่มมา 4 อย่าง แต่ยังไม่ชัวร์ว่าจะเป็นสายพันธุ์จากประเทศอังกฤษหรือไม่ เพราะเริ่มแรกจะไม่มีอาการใด ๆ พบแค่มีเชื้อในลำคอเท่านั้น อย่างไรก็ตาม สายพันธุ์นี้ ไม่ได้เพิ่มความรุนแรง แถมยาที่ใช้ในการรักษายังมีมาตรฐาน และประสิทธิภาพ ที่สำคัญ ไม่กระทบต่อวัคซีนแน่นอน เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เรามาดู 4 อาการที่ต้องรู้ของ โรคโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่ กันเลย

4 อาการที่ต้องรู้ของโรคโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่

หนึ่ง โรคโควิด 19

1. สูญเสียการได้กลิ่น

     จริง ๆ แล้วจากสถิติของผู้ป่วยโรคโควิด 19 ที่พบมากขึ้น ระบุว่า 2 ใน 3 ของผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นั้น มีอาการสูญเสียการได้กลิ่น (Anosmia) สำหรับผู้ป่วยที่มีไข้ มีอาการไอ เจ็บคอ คัดจมูก รวมถึง มีน้ำมูกไหลไม่มาก จะมีอาการสูญเสียการได้กลิ่นเป็นหลักสูงถึงร้อยละ 30 เลยทีเดียว ราชวิทยาโสต ศอ นาสิกแพทย์ แห่งประเทศไทย ได้ประกาศให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พิจารณาอาการของจมูกที่ไม่ได้กลิ่น เพื่อตรวจหาเชื้อโรคโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่ ด้วย

2. ตาแดง

     มีทีมวิจัยของโรงพยาบาลในเครือมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์เจ้อเจียง (ZJU Med) แห่งที่ 1 ระบุว่า ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายหนึ่ง มีอาการตาแดงร่วมกับอาการอื่น ๆ และถ้าน้ำตาของผู้ป่วยรายนั้นได้ติดเชื้อ 30 คน ก็ตรวจพบไวรัสโคโรนา ถึง 29 คน อีกทั้ง รายงานในต่างประเทศ ยังพบอาการตาแดงมากถึง 3%

     สำหรับการระบาดครั้งใหม่ของโรคโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่ ในประเทศไทย พบว่า มีผู้ติดเชื้อ 1-3% มีอาการตาแดง น้ำตาไหล รู้สึกระคายเคืองตา เยื่อบุตาอักเสบ และบวม หรือตาสู้แสงไม่ได้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่า จะไม่มีไข้ ไอ ไม่หายใจเหนื่อย แต่ถ้ามีประวัติเสี่ยง และถูกสัมผัสเชื้อแล้ว เริ่มมีอาการตาแดงตามมา ก็ควรสงสัยตัวเองก่อน มีงานวิจัยในประเทศอิตาลี ระบุว่า 20% ของผู้ป่วยโควิด 19 เริ่มมีอาการผื่นขึ้นตามลำตัว ไม่ว่า จะเป็นมีผื่นแดง และคันบางราย มีจุดเลือดออก รวมถึงมีผื่นบวมแดงคล้ายโรคลมพิษ ซึ่งตุ่มน้ำที่เกิดขึ้น จะคล้ายโรคอีสุกอีใส และการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากการหด และขยายตัวของหลอดเลือด โดยบริเวณที่พบมากที่สุดก็คือ ลำตัว

สอง 4 อาการที่ต้องรู้ของ โรคโควิด 19

3. มีผื่นแดง

     สหราชอาณาจักรได้พบผู้ป่วยโรคโควิด 19 มีอาการผื่นแดง ซึ่งมีลักษณะแบบเดียวกับผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจาก Le Syndicat National des Dermatologues-Vénéréologues (SNDV) ประเทศฝรั่งเศส กว่า 400 คน ที่พบผู้ป่วยโควิด 19 มีอาการคล้ายผื่นลมพิษ ลักษณะเป็นรอยแดง และเจ็บ แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ บอกอีกว่า โรคโควิด 19 เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัส เชื้อไวรัส จึงมีส่วนทำให้เกิดความผิดปกติทางผิวหนัง ฉะนั้น ผู้ป่วย 100 คน จึงพบผู้ป่วย 20 คน ที่มีผื่นผิดปกติเกิดขึ้นทางผิวหนัง พบว่า คนไข้โควิด 19 ที่มีอาการทางผิวหนังร้อยละ 40 จะมีอาการไข้ หรือไอร่วมด้วย และผู้ป่วยโรคโควิด 19 ร้อยละ 60 จะมีความผิดปกติทางผิวหนังปรากฏภายหลัง

     การระบาดในเดือนเมษายน 2564 ของประเทศไทย เป็น โรคโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่ จากอังกฤษ พบผู้ป่วยมีผื่น ทำให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ออกมาเตือนผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อสังเกตอาการทางผิวหนังของตัวเอง ดังนี้

  • มีตุ่ม หรือผื่นแดง ลักษณะคล้าย ๆ ตาข่ายเส้นใยเล็ก ๆ
  • มีจุดเลือดออก
  • มีผื่นบวมแดงคล้ายโรคลมพิษ
  • บางรายอาจมีลักษณะตุ่มน้ำคล้ายโรคสุกใส
  • พบในกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ หรือแสดงอาการน้อยมาก บางรายอาจมีอาการทางเดินหายใจ หรือหลังจากที่มีผื่น

4. ท้องเสีย

     สำหรับอาการท้องเสีย จะพบไม่บ่อย และมักจะเป็นอาการที่ไม่รุนแรง ฉะนั้น หลายคนที่มีประวัติเสี่ยงสัมผัสเชื้อ และยังไม่รู้ตัวว่าเสี่ยงติดโควิด 19 นั้น ต้องบอกก่อนเลยว่า อาการท้องเสีย อาจเป็นอาการเริ่มต้นก่อนอาการอื่น ๆ จะตามมา ถ้ามีอาการท้องเสีย และมีโอกาสสัมผัสเชื้อโคโรนาไวรัส ให้ไปตรวจให้แน่ใจก่อนจะดีกว่าค่ะ

     อย่างไรก็ตาม อาการโควิดแรก ๆ ที่ร่างกายแสดงออกมา อาจจะไม่แสดงอาการไข้สูง หายใจเหนื่อย หรือไอ จึงเหมือนไม่ได้ป่วยรุนแรง ในขณะที่การตรวจหาเชื้อในระยะหลัง พบว่า บางคนไม่แสดงอาการ แต่ทว่า กลับมีเชื้อในร่างกาย

    เพราะฉะนั้น ถ้าใครมีประวัติเสี่ยงสัมผัสเชื้อ และได้เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงที่มีผู้ติดเชื้อ จากนั้น มีอาการป่วยตามมา ไม่ว่าจะเป็นอาการพื้นฐาน หรือ 4 อาการที่ต้องรู้ของ โรคโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่ ให้สงสัยตัวเองไว้ก่อนแล้วไปตรวจหาเชื้อ เพื่อความปลอดภัยจะดีที่สุดค่ะ

และยิ่งในตอนนี้ อยู่ในช่วงที่โรคโควิด 19 ได้แพร่กระจายเชื้ออย่างรุนแรง เราทุกคนจึงต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกวัน แล้วจะให้ซื้อใส่กันทุกวันก็คงไม่ไหว เพราะหน้ากากอนามัย แม้ในปัจจุบัน ราคาหน้ากากอนามัยจะไม่สูงมากนัก แต่บางคนตกงาน หรือถูกพักงานไปก็มี อาจทำให้รายได้ลดลง แต่หน้ากากอนามัยก็เป็นสิ่งสำคัญ ในบทความนี้ เลยจะมาบอกเล่าเรื่อง หน้ากากอนามัย ให้กับทุกคนได้รู้ กับบทความ หน้ากากผ้า และหน้ากากอนามัยต่าง ๆ ซักใส่ซ้ำได้ไหม กันค่ะ

Related Posts