คำชื่นชม

คำชื่นชม ใคร ๆ ก็อยากได้ยิน มาดู 5 การชื่นชม ที่คนฟังแล้วรู้สึกดี

การถูกชื่นชม หรือ การเป็นที่ยอมรับจากคนอื่น ๆ นั้น ถือว่าเป็นคำพูดที่เมื่อได้ยินแล้วเป็นเหมือนยาวิเศษที่เมื่อได้ฟังแล้วจะทำให้รู้สึกดี และมีความภูมิใจในตัวเอง และผลพลอยได้ก็คือ สิ่งดี ๆ ที่จะตามมาจากตัวเขาคนนั้น ซึ่งเราเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนคนในโลกนี้ต่างต้องการที่จะเป็น ” คนสำคัญ ” และต้องการที่จะได้รับ ” คำชื่นชม ” การยกย่อง เคารพ และการขอบคุณกนทั้งนั้น ดังนั้น มารู้จักกับ คำชื่นชม ใคร ๆ ก็อยากได้ยิน มาดู 5 การชื่นชม ที่คนฟังแล้วรู้สึกดี ที่บอกได้เลยว่าหากได้พูดออกไปแล้ว ผู้ฟังก็จะต้องมีความสุขกับตัวเอง พร้อมกับก่อให้เกิดพลังด้านบวก เมื่อได้รับคำชมก็จะดีใจ มีความมั่นใจ ทำได้ดี แล้วก็ได้รับคำชมอีกครั้ง

     อย่างที่ได้บอกไปว่า การชื่นชม หรือคำชื่นชมนั้น เป็นเหมือนยาวิเศษที่มีผลต่อจิตใจและความรู้สึก หากว่ามีการชื่นชอบ คนรอบข้าง หรือ คนที่ทำงานไกล้ ตัวเราบ่อย ๆ คน ๆ นั้นก็จะค่อย ๆ มีความสุขไปด้วย และคนที่ชื่นชมก็จะกลายเป็นคนที่ถูกชมนั้น รัก อยากอยู่ไกล้ เพราะว่าเขาทำงานอย่างมีความสุขนั่นเอง แต่การชื่นชมก็มีความเสี่ยงเหมือนกัน เพราะว่า การชมกับการเยินยอก็มีเส้นกั้นบาง ๆ อยู่ บางครั้งการชื่นชมไปโดยที่ไม่ได้คิดอะไร ก็อาจจะทำให้ผู้ถูกชมนั้นรู้สึกว่าเราไม่จริงใจ กลับกลายเป็นว่า เราที่เป็นผู้ชื่นชม เป็นผู้ที่รู้สึกอึดอัดแทน ดังนั้น การชื่นชมจะต้องดูจังหวะ และเทคนิคการพูดการชื่นชม มาดูกันเลยค่ะว่า 5 การชื่นชม ที่คนฟังแล้วรู้สึกดี จะมีอะไรบ้าง

คำชื่นชม ใคร ๆ ก็อยากได้ยิน มาดู 5 การชื่นชม ที่คนฟังแล้วรู้สึกดี

หนึ่ง คำชื่นชม

1. ชมเหมือนกับคนทั่วไปไม่ใช่มุมมองส่วนตัว

            อาจจะเป็นคำชมที่ต้องใช้ในบางสถาณะการณ์ และคำชมแบบนี้จะเรียกรอยยิ้มและทำให้คนฟังนั้นมีความสุขหากว่าเขาคนนั้นไม่เคยรู้จักคุณมาก่อน อย่างเช่น หากต้องไปเจอกับเพื่อนทำงานใหม่ และเขาคนนั้นก็เป็นคนที่หน้าตา สวย ดูดี ปกติคนที่เห็นคนที่สวยก็มักจะพูดตรง ๆ ว่า เป็นคนสวยจังเลยนะคะ’ อาจถูกมองว่า แกล้งชมเป็นมารยาท ซึ่งความจริงแล้วเขาคนนั้นก็อาจจะไม่ได้มีความคิดนี้ก็ได้ แต่ก็ไม่มีใครรู้ความคิดคนอื่นได้ อย่างน้อยการเลี่ยงความเสี่ยงนี้จะเป็นเรื่องที่ดีกว่า ดังนั้น หากต้องการชื่นชม ในสถาณการณ์แบบนี้ ควรจะใช้คำว่า “ใครก็ต้องบอกว่าเธอเป็นน่ารักและเข้ากับคนอื่นได้ดีแน่ ๆ” หรืออาจจะเปลี่ยนเป็นการชมในเรื่องที่เขาถนัด ก็จะทำให้เขารู้สึกมั่นใจ และรู้สึกดีที่ได้คุยกับคุณก็ได้ค่ะ

2. การชมแบบลับหลัง

            การชมลับหลังนั้นแตกต่างจากการถูกนินทาลับหลังอย่าสิ้นเชิง  เพราะการชมลับหลังจะทำให้ผู้ฟังรู้สึกดี หากคนที่กำลังฟังอยู่ต่อหน้าคนนั้น ไปบอกเรื่องราวให้ฟัง อย่างเช่น หัวหน้าไปทานข้าวด้วยกัน 2 คน แล้วกำลังชื่นชมตัวคุณอยู่ แล้วหัวหน้าอีกคนก็เอาเรื่องนั้นมาบอกให้คุณฟัง คุณลองนึกสิว่าจะรู้สึกดีขนาดไหน ดังนั้น การพูดชม หรือการชมแบบลับหลังก็จะทำให้ผู้ที่ถูกชมนั้นรู้สึกดีนั่นเองค่ะ

สอง

3. ชมอย่างจริงใจ

            การชมลักษณะนี้ ควรชื่นชมเขา เมื่อเขาสมควรได้รับคำชื่นชม และชมด้วยความจริงใจ อีกอย่างจะต้องไม่ชื่นชมในที่สาธารณะ แต่ติในที่ลับหลัง ถึงแม้ว่าการชื่นชมนั้นจะเป็นการทำให้ผู้ฟังนั้นรู้สึกดี และทำให้มีพลังบวกมากขึ้น แต่การชมแบบไม่จริงใจ หรือ การชมสิ่งที่ไม่ดีจริง ๆ อยู่เรื่อย ๆ จะทำให้ผู้ฟังนั้นรู้สึกสับสนว่าผู้ชื่นชมกำลังคิดอะไรอยู่ และสะทำให้ความสัมพันธ์ดี ๆ ค่อยหาย ไปนั่นเองค่ะ

4. การชื่นชมแบบเจาะจง

            การชื่นชมใคร ก็ควรที่จะชื่นชมแบบชัดเชน ไม่คลุมเครือ ควรพูดแบบเจาะจง ลงรายละเอียดไปอย่างชัดเจนไปเลย จะทำให้ผู้ฟังนั้นรู้สึกพิเศษมากขึ้นไปอีก อย่างเช่น รองเท้าสีแดงคู่นี้สวยจังเลยค่ะ ดูเข้ากับชุดที่ใส่มาด้วย  แทนที่จะพูดเฉยๆ ว่า รองเท้าสวยดีนะ  คือให้คุณมองเข้าไปในส่วนปลีกย่อยของสิ่งที่ต้องการชมให้มากขึ้น ก็จะดูเหมือนว่าเราตั้งใจชมเขาอย่างจริงจังและจริงใจนั่นเองค่ะ

สาม คำชื่นชม

5. อย่าลืมชื่นชมสิ่งเล็ก ๆ

            การชื่นชมนั้นควรที่จะได้รับกันทุก ๆ คนไม่ว่าจะเป็นคนที่มี หน้าที่การงาน ตำแหน่งสูง ๆ เพื่อนร่ามงาน แม้แต่ พนักงานทำความสะอาด  หรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย อย่างน้อยการชื่นชมก็สามารถทำได้ง่าย ๆ อีกทั้ง ยังสามารถเพิ่มพลังบวกในการทำงานไกด้ดีอีกด้วย มีเรื่องเล่าว่าพนักงานทำความสะอาดของบริษัทญี่ปุ่นสามารถจับคนร้ายได้ที่กำลังมาขโมยเงิน มีเจ้าหน้าที่ถามว่าทำไมถึงยอมเสี่ยงที่จะเอาชีวิตเข้าไปแลก คำตอบที่ได้นั้นกลับทำให้ทุกคนตกใจเป็นอย่างมากเขาตอบว่า ” ทุกครั้งที่ผู้บริหารใหญ่ของบริษัทคนนึงเดินผ่านผมนั้น ท่านมักจะชมเชยผมอยู่เสมอว่า ” คุณนี้กวาดพื้นได้สะอาดจริง ๆ เลย ” ดังนั้น การชื่นชมส่งเล็ก ๆ ก็ไม่ควรที่จะมองข้าม

     เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ คำชื่นชม ใคร ๆ ก็อยากได้ยิน มาดู 5 การชื่นชม ที่คนฟังแล้วรู้สึกดี  บอกได้เลยว่าเพียงคำพูดชื่นชมที่ออกจากปากก็จะทำให้ผู้ฟังนั้นรู้สึกดี และเพิ่มพลังในการทำงานได้ดีเลยทีเดียว อีกทั้งยังสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อผู้ชม และผู้ถูกชมอีกด้วย  หากใครอ่านบทความนี้จบแล้วก็อย่าลืมนำไปใช้กันนะคะ

ขอแนะนำ 8 รองเท้าผ้าใบผู้หญิงฮิตที่สุดในปี 2021 สำหรับสาว ๆ ที่กำลังมองหา รองเท้าผ้าใบ สวย ๆ ชิค ๆ แมตช์ได้กับทุกลุค ใส่ได้ทุกโอกาส ต้องลองเข้าไปอ่านบทความนี้ดูนะคะ

นอกจากนี้ มีใครคยเจอกับปัญหาความน่าเบื่อของเกมส์ ROV กันบ้างไหมคะ ด้วยความที่เกมส์นี้ ต้องเล่นเป็นทีม หากผู้เล่นคนใดคนหนึ่งเกิดความงอแงแล้วออกจากเกมส์ไปก็มีโอกาสแพ้กว่า 90% กันเลยทีเดียว แถมยังมีหลายเหตุการณ์ที่มักจะเกิดขึ้นภายในเกมส์อยู่เสมอ เราเลยรวบรวม 8 ความน่าเบื่อของเกมส์ ROV มาบอกต่อทุกคน และมีวิธีรับมืออย่างไรกันบ้าง

Related Posts