หน้ากากผ้า

หน้ากากผ้า และหน้ากากอนามัยต่าง ๆ ซักใส่ซ้ำได้ไหม

หลายคนหันมาทำหน้ากากผ้า ใส่กันมากขึ้น เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้อหน้ากากอนามัย แบบกระดาษ ยิ่งในตอนนี้อยู่ในช่วงที่โรคโควิด 19 ได้แพร่กระจายเชื้ออย่างรุนแรง เราทุกคนจึงต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกวัน แล้วจะให้ซื้อใส่กันทุกวันก็คงไม่ไหว เพราะหน้ากากอนามัยมีราคาแพงมากขึ้น แถมบางคนตกงาน หรือถูกพักงานไปก็มี หลายคนจึงมีคำถามตามมาว่า หน้ากากผ้า และหน้ากากอนามัยต่าง ๆ ซักใส่ซ้ำได้ไหม ฉะนั้น เรามาหาคำตอบในบทความนี้กันค่ะ

หน้ากากผ้า และหน้ากากอนามัยต่าง ๆ ซักใส่ซ้ำได้ไหม

หน้ากากผ้า

1. หน้ากากผ้า ใส่ซ้ำได้ไหม

     ต้องบอกก่อนเลยว่า หน้ากากผ้าเป็นหน้ากากอนามัยที่เราสามารถนำไปซักได้ และใส่ซ้ำ ๆ ได้หลายครั้ง แต่ทว่า ก็มีข้อจำกัดอยู่บางข้อก็คือ หน้ากากชนิดนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีอาการป่วย แต่ใส่เอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองป่วย รวมทั้งยังสามารถช่วยป้องกันฝุ่นละอองในอากาศได้อีกด้วย ซึ่งวิธีซักหน้ากากผ้าที่ถูกต้อง มีดังนี้

วิธีซักหน้ากากผ้า
1. ซักด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ ใช้น้ำยาซักผ้าเด็ก หรือจะซักด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อก็ได้ค่ะ แต่ไม่ควรแช่ทิ้งไว้นาน ๆ
2. จากนั้นขยี้เบา ๆ ให้ทั่วทั้งผืนผ้า
3. ล้างน้ำให้สะอาด บิดให้หมาด
4. นำไปตากในที่ ที่มีอากาศถ่ายเท มีลมโกรกดี หลีกเลี่ยงการนำไปตากแดดจัด ๆ
5. ถ้าต้องการรีดหน้ากาก ควรรีดหน้ากากผ้าแค่ด้านนอกด้านเดียวเท่านั้น และใช้ผ้ารองรีดทุกครั้งจะดีที่สุดค่ะ

ที่สำคัญ นอกจากจะสามารถนำมาซัก และใส่ซ้ำได้แล้ว เรายังสามารถตัดเย็บ หน้ากากผ้า ได้ตามใจชอบด้วยนะ ใครชอบลายไหน แบบไหนก็เลือกซื้อผ้ามาทำเองได้เลย

หน้ากากผ้า และหน้ากากอนามัยทางการแพทย์

2. หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ใส่ซ้ำได้ไหม

อย่างที่รู้กันดีว่า หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ด้านหนึ่งจะมีสีฟ้า หรือเขียว อีกด้านจะเป็นสีขาว ซึ่งหน้ากากชนิดนี้ แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย แนะนำให้ใส่วันเดียวแล้วทิ้งเลยค่ะ หรือถ้าใครจำเป็นจริง ๆ จะใส่ซ้ำอีกวันก็ได้ แต่จะต้องอยู่ในสภาพดี ไม่เปื้อน ไม่เปียกน้ำ ที่สำคัญจะต้องไม่ชำรุด นั่นเอง
สำหรับคำถามที่ว่า หน้ากากทางการแพทย์ ซักได้ไหม ต้องตอบเลยว่า ไม่ได้ค่ะ เพราะหน้ากากชนิดนี้ เป็นเส้นใยสังเคราะห์ที่มีสารเคลือบกันน้ำ ฉะนั้น ถ้านำไปซักจะทำให้เส้นใยสังเคราะห์ สูญเสียคุณสมบัติการป้องกันเชื้อโรค และเป็นขุยตามมา
เมื่อเราซักแล้วนำมาใส่ซ้ำ เราจะหายใจเอาขุยจากใยสังเคราะห์เข้าไป นอกจากอาจจะส่งผลต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นการใส่หน้ากากอนามัยที่ไม่มีประสิทธิภาพ

ฉะนั้น ถ้าใครรู้สึกว่ามีอาการป่วย น้ำมูกไหล ไอ หรือจาม ในขณะที่ใส่หน้ากากอนามัย ไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำเด็ดขาด เพราะหน้ากากอนามัยจะปนเปื้อนสารคัดหลั่ง และเชื้อโรคต่าง ๆ แล้ว ให้นำไปทิ้ง แล้วใส่อันใหม่เท่านั้น

หน้ากากผ้า และหน้ากากอนามัย N95

3. หน้ากากอนามัย N95 ใส่ซ้ำได้ไหม

หน้ากากอนามัยชนิดนี้ สามารถป้องกันฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็ก อย่าง PM2.5 เพราะเป็นหน้ากากที่แน่นหนา แน่นอนว่า บางครั้งอาจจะนำมาใส่ซ้ำได้ แต่ทว่า มันขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ของหน้ากากด้วย ซึ่งสามารถใช้ซ้ำได้ประมาณ 2-3 วัน ในกรณีที่ใส่เพื่อป้องกันฝุ่นละออง และไม่มีอาการป่วย แต่ก่อนที่จะนำมาใส่ซ้ำ ควรพิจารณาสภาพหน้ากาก N95 ว่าไม่มีลักษณะดังต่อไปนี้
1. ฉีกขาด หรือชำรุด
2. ใส่แล้วไม่กระชับ
3. หน้ากากเปื้อนสารคัดหลั่ง หรือเปียกน้ำ
4. ใส่แล้วหายใจลำบาก
5. หน้ากากอยู่ในสภาพสกปรก

ฉะนั้น ถ้าหน้ากาก N95 มีลักษณะตามข้อใดข้อหนึ่ง แนะนำ ให้เปลี่ยนอันใหม่ดีกว่าค่ะ และไม่ควรไปซักด้วย เพราะอาจทำให้หน้ากากไม่มีมาตรฐาน พร้อมกับสูญเสียประสิทธิภาพ ในการป้องกันฝุ่นละออง และเชื้อโรค
ส่วนใครที่หาซื้อหน้ากากอนามัย มาใส่ไม่ได้จริง ๆ ให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ ที่มีคนแออัด และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ แนะนำว่า ให้พกแอลกอฮอล์ล้างมือ ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไปด้วยนะคะ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเราจะใส่ หน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัยชนิดอื่น ๆ จะต้องล้างมือบ่อย ๆ เพราะเชื้อโคโรนา ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคโควิด 19 จะเข้าสู่ร่างกาของเราทางเยื่อบุ ดังนั้น ถ้ามือของเราไม่สะอาด แล้วหยิบอาหารเข้าปาก หรือแคะจมูก ก็อาจจะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายเลยทีเดียว

RUANGMONDEE เว็บไซต์ที่ได้รวบรวมข่าวสาร เรื่องเด็ด ๆ มันส์ ๆ หรือจะเป็นเรื่องแปลก ๆ ที่คุณอยากรู้ ต้องที่นี่ที่เดียวเท่านั้น มีข่าวใหม่ ๆ มาอัพเดตทุกวัน ฉะนั้น ใครอยการู้เท่าทันโลก ทันเหตุการณ์ และไม่อยากตกเทรนด์ ห้ามพลาดนะคะ

Related Posts